Cảm nhận của bạn Windy

Xin chào, mình là Trần Thị Mỹ Nhàn, tên tiếng Anh của mình là Windy. Mình ở Trà Vinh, mình học Đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh và vừa tốt nghiệp tháng 11 năm ngoái. Mình đã quyết định du học tiếng Anh tại Philippines để có cơ hội đi thực tập ở nước ngoài.

Trong một lần đọc sách Tony buổi sáng, mình đã biết đến du học Philippines, biết rằng du học ở Philippines sẽ có môi trường học tập tốt hơn học ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mình sẽ không có nhiều môi trường thực hành tiếng Anh thường xuyên, đi học ở lớp thì đông học viên, nên cũng không có cơ hội nhiều để hỏi thầy cô; rồi kỹ năng Đọc, Viết, Nghe, học ở Việt Nam thì ok, nhưng kỹ năng Nói thì thường không tiến bộ được nhiều. Trong khi, ở Philippines, vừa có lớp học 1:1, lại có thể trò chuyện với giáo viên, bạn bè các nước bằng tiếng Anh nên mình đã chọn học ở đây.

Khi quyết định chọn trường ở Philippines, mình muốn học chương trình IELTS tại CIJ Academy cơ Sparta. Khi đến đây, về cơ sở vật chất, mình không có điểm gì phải chê, rất đẹp, rất tiện nghi, nhưng về đồ ăn, bản thân mình thấy rất thích. Mình nghĩ có thể vì phong cách ăn uống ở Việt Nam và Philippines khá khác nhau. Nhưng ngược lại khá nhiều món hợp khẩu vị người Việt mình. Thêm nữa, cơ sở Sparta, không cho phép mình ra ngoài vào thứ 2 đến thứ 6. Đây cũng là một trong những lý do mà mình đã lựa chọn CIJ, nó ràng buộc, bắt mình phải học. Trường giúp mình có tiến trình học rõ ràng, bắt buộc mình phải học thật sự, hiệu quả thật. Còn đi chơi, thú thực ở Việt Nam mình cũng đã đi rồi. Có những lớp học mà học xong, bọn mình đi chơi, nhưng đổi lại hiệu quả học tập lại không cao. Nên mình thích ở đây hơn, trong tuần mình có thể chuyên tâm học tập, cuối tuần, mình có thể đi ra ngoài, xả xì trét, như vậy là được rồi. Có nhiều người cho rằng, lựa chọn học tại Liloan để vừa được học tiếng Anh, vừa được nghỉ dưỡng, thì mình nghĩ nó cũng không sai, tuỳ vào mục đích học tập của từng người. Có những người họ có kỹ năng rồi, nhưng chưa cần có một mục đích rõ ràng nào trong học tập như cần điểm số IELTS, thì suy nghĩ đó cũng không sao cả; nhưng nếu những người mà muốn tập trung học thì việc tập trung học trong tuần, cuối tuần đi ra ngoài cũng rất hợp lý, chứ không phải kiểu chờ đợi để đến cuối tuần được đi ra ngoài.

Bật mí là mặc dù mới học được 2 tuần, nhưng cuối tuần vừa rồi mình đã được trải nghiệm bơi cùng cá mập voi đấy, mặc dù mình không biết bơi đâu.

Hiện tại, mình đã học được 2 tuần ở CIJ, mình tự thấy mình đã nói được nhiều hơn, dù chưa hoàn toàn đúng hết. Hồi ở Việt Nam, vì tâm lý ngại sai nên mình cũng không mạnh dạn nói nhiều, nhưng sang đây, bắt buộc mình phải sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với thầy cô, với bạn bè nước ngoài nên mình cũng trao đổi nhiều, vừa nói vừa tra từ điển, không cần quá quan tâm đến mình nói có đúng ngữ pháp hay không.

Về giáo viên dạy IELTS của mình, mình khá hài lòng. Nhiều khi mình không hoàn thành hết được bài tập về nhà, chỉ làm được một nửa, nhưng thầy cô vẫn kiểm tra bài cho mình. Nói chung là thầy cô nào cũng tận tình trong công việc của mình, tuy nhiên vì mỗi thầy cô lại có một cách dạy, sự thu hút khác nhau nên cũng có những giờ học mình cảm thấy chưa thực sự thu hút lắm. Kỹ năng sư phạm của mỗi thầy cô khác nhau, nên nếu cảm thấy không hợp, mình cũng có thể xin đổi giáo viên, nên với mình, mình khá hài lòng về các thầy cô ở đây.

Hiện tại, mình làm quen được với rất nhiều bạn nước ngoài. Các bạn ở đây cũng thường ngang lứa với nhau nên mình cũng dễ bắt chuyện, làm thân với họ. Ngoài ra, các nhân viên ở trường ai cũng rất thân thiện, lúc nào cũng chào khi bắt gặp mình.

Lời cuối mà mình muốn nhắn nhủ tới mọi người,  những người đang băn khoăn có nên du học hè tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines hay không, đó là du học Philippines thực sự tốt, là sự lựa chọn đúng đắn, chi phí lại rẻ hơn so với đi du học Singapore hay Úc. Dù là gia đình có điều kiện đi chăng nữa, nhưng cũng chưa chắc đã tốt hơn bên đây, ở Singapore hay ở Úc sẽ không được ở trong trường 24h/24h, một ngày cũng chỉ được học 3~6 tiếng, trong khi ở đây được học gần như nguyên ngày, vào giờ mình thích. Hơn nữa, mình được sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Và ở Philippines, số lượng học viên người Việt vẫn chưa nhiều nên đó cũng là một lợi thế. Một nước tiên tiến như Nhật Bản mà cũng lựa chọn Philippines để đi du học thì rõ ràng, cũng phải có điều gì đó mà họ thấy tốt ở đây, vậy tại sao mình không đi theo sự tiến bộ đó của họ!

 

Follow me!